Tổ chức Hội thảo giới thiệu, ứng dụng dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng VNPT-CA trong các tổ chức, doanh nghiệp. (2014-05-13 11:03:47)

Được sự hỗ trợ của Cục thuế tỉnh Kiên Giang, Chi cục thuế các huyện, thị thành, ngày 09/5/2014, tại Nhà hàng Hải Âu, Viễn thông Kiên Giang tổ chức Hội thảo giới thiệu, ứng dụng dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng VNPT-CA trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Viễn thông Kiên Giang tổ chức Hội thảo giới thiệu, ứng dụng dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng VNPT-CA trong các tổ chức, doanh nghiệp.

       Được sự hỗ trợ của Cục thuế tỉnh Kiên Giang, Chi cục thuế các huyện, thị thành, ngày 09/5/2014, tại Nhà hàng Hải Âu, Viễn thông Kiên Giang tổ chức Hội thảo giới thiệu, ứng dụng dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng VNPT-CA trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Hội thảo có hơn 200 đại biểu tham dự là Lãnh đạo Cục thuế tỉnh Kiên Giang, Lãnh đạo các Chi cục thuế huyện thị và gần 170 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp trong tỉnh. Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe Viễn thông Kiên Giang giới thiệu các ứng dụng, tiện ích khi khách hàng sử dụng dịch vụ Chữ ký số công công trong công tác báo cáo thuế…

Đại diện Lãnh đạo cục thuế tỉnh Kiên Giang cho biết : Thực hiện nghị định số 26/2007/NĐ-CP ngày 15/02/2007 Quy định chi tiết thi hành luật giao dịch điện tử về chữ ký số và chứng thực chữ ký số; nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế của Chính phủ; Chủ trương của Bộ tài chính, Tổng cục thuế và UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai hệ thống kê khai thuế qua mạng. Thời gian qua Cục thuế tỉnh Kiên Giang đã tổ chức một số hội nghị, tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện báo cáo thuế qua mạng. Đối với các danh nghiệp cung cấp dịch vụ thì Viễn thông Kiên Giang là doanh nghiệp đầu tiên trong tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo ứng dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng VNPT-CA cho các tổ chức, doanh nghiệp để các đại biểu nắm rõ hơn tầm quan trọng của chủ trương này. Vừa qua, Cục thuế tỉnh Kiên Giang và Viễn thông Kiên Giang cũng đã ký thỏa thuận hợp tác phối hợp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số đến khách hàng. Hy vọng rằng Viễn thông Kiên Giang sẽ cung cấp dịch vụ đến khách hàng đạt chất lượng, hiệu quả cao.

Ông Võ Minh Trung - Giám đốc Viễn thông Kiên Giang phát biểu tại Hội thảo

 

Ông Triệu Quang Đạt - TP Kê khai và Kế toán thuế phát biểu tại Hội thảo

Giới thiệu các ứng dụng và tiện ích của dịch vụ VNPT-CA :

Dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng VNPT-CA của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam cung cấp đảm bảo được giá trị pháp lý, độ an toàn bảo mật cao, thao tác đăng ký đơn giản, nhanh chóng, được pháp luật công nhận nhằm đảm bảo các giao dịch qua mạng được diễn ra trong một môi trường an toàn, bảo mật; là một hệ thống hiện đại, có tính mở cao, có khả năng cấp phát, xử lý hàng triệu chứng thư số.

  Giá trị pháp lý của chữ ký số:

- Đối với cá nhân: Thay thế cho chữ ký tay

- Đối với tổ chức, doanh nghiệp: Thay thế cho con dấu và chữ ký của người đại diện pháp luật

Ứng dụng: 

- Kê khai thuế qua mạng

- Khai báo hải quan điện tử

- Giao dịch ngân hàng điện tử - Internet Banking

- Giao dịch chứng khoán

- Các dịch vụ hành chính công

- Sử dụng cho các dịch vụ thanh toán qua mạng, thương mại điện tử …

Tiện ích khi sử dụng chữ ký số: 

- Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại; không phải chờ đợi để nộp hồ sơ bằng giấy trực tiếp tại các điểm giao dịch

- Tiện ích trong việc lưu trữ hồ sơ, chứng từ; thuận tiện tìm kiếm, tra cứu

- Giao dịch online trực tuyến qua internet, ký số mọi lúc mọi nơi; không phải phụ thuộc vào giờ hành chính hoặc ngày nghỉ

- Sử dụng công nghệ hiện đại với độ bảo mật cao được pháp luật bảo hộ.

VNPT có đường truyền Internet kết nối trực tiếp với dung lượng lớn đến Tổng Cục thuế nên thuận tiện cho việc khai thuế qua mạng.

Đặc điểm dịch vụ:

- Tính toàn vẹn (Integrity): Đảm bảo dữ liệu mã hóa không bị thay đổi. Trường hợp dữ liệu mã hóa bị sửa đổi thì không thể khôi phục lại dạng ban đầu.

- Tính bảo mật (Confidentiality): Dữ liệu được bảo mật an toàn trong toàn bộ quá trình xử lý.

- Tính xác thực (Authenticity): Kiểm tra tính đúng đắn của thực thể đang giao dịch trên mạng.

- Tính chống chối bỏ (Non-repudiation): Xác nhận chủ thể đã thực hiện giao dịch trên mạng.

Độ an toàn và tính bảo mật của chữ ký số VNPT-CA:

- Chữ ký số công cộng được pháp luật công nhận tương đương với chữ ký tay nên cũng như chữ ký tay có thể nhiều người có cảm giác rủi ro là chữ ký số có thể bị làm giả hoặc copy mất vì trong môi trường máy tính việc copy dữ liệu rất dễ dàng. Tuy nhiên công nghệ chữ ký số được xây dựng để việc này không thể làm được, các dữ liệu cần ký tạo ra chữ ký số đính kèm được quyết định bởi một mật mã bí mật mà chỉ người sở hữu nó mới dùng được (khóa bí mật). Người dùng sử dụng khóa bí mật này để tạo ra chữ ký số và đảm bảo không có người nào khác có thể tạo ra chữ ký số như vậy. Khóa bí mật đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ký số và xác thực người dùng.

- Khóa bí mật của VNPT-CA bắt buộc phải lưu trữ trong một thiết bị phần cứng chuyên dụng là USB Token hoặc SmartCard. Các thiết bị này đảm bảo khóa bí mật không bị copy hay bị virus phá hỏng.

NGỌC CƯỜNG