VNPT trở thành đối tác chiến lược của UBND tỉnh Kiên Giang (2014-09-04 14:33:37)

Lễ ký kết Bản hợp tác chiến lược về Viễn thông – Công nghệ thông tin giai đoạn 2014-2020 giữa UBND tỉnh Kiên Giang và Tập đoàn VNPT vừa diễn ra sáng ngày 4/9/2014, tại Hà Nội .

  Theo đó, VNPT và UBND tỉnh Kiên Giang sẽ hợp tác chiến lược trong 4 lĩnh vực: Xây dựng hạ tầng VT-CNTT đáp ứng nhu cầu triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh Kiên Giang; Ứng dụng CNTT để xây dựng Chính quyền điện tử của Tỉnh; Xây dựng giải pháp tổng thể an toàn thông tin, Chính quyền điện tử và đào tạo nguồn nhân lực VT-CNTT cho Tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang (bên trái) và Tổng Giám đốc VNPT Trần Mạnh Hùng (bên phải) ký kết hợp tác chiến lược giữa hai bên.

Cụ thể, để đáp ứng nhu cầu triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh Kiên Giang, VNPT sẽ phối hợp, hỗ trợ Tỉnh đánh giá tổng thể hiện trạng, nhu cầu về hạ tầng mạng truyền số liệu, về lưu trữ dữ liệu để lập kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng VT-CNTT trên địa bàn. VNPT sẽ cung cấp các dịch vụ truyền dẫn, chứng thực chữ ký số, lưu trữ dữ liệu, các dịch vụ viễn thông khác phục vụ việc kết nối, điều hành và triển khai Chính quyền điện tử của Tỉnh trong phạm vi hạ tầng mạng viễn thông do VNPT cam kết hỗ trợ triển khai thực hiện.

VNPT sẽ hỗ trợ tỉnh Kiên Giang xây dựng đề án và cung cấp giải pháp tổng thể an toàn thông tin, chính quyền điện tử phù hợp với qui hoạch và định hướng của Tỉnh, bao gồm: Tư vấn hoàn thiện chính sách an toàn, an ninh thông tin; Kiện toàn qui trình quản lý, tổ chức phân loại thông tin và quản lý truy cập; Xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT, cung cấp giải pháp đảm bảo thực thi chính sách an toàn thông tin đáp ứng yêu cầu thiết lập Chính quyền điện tử tỉnh Kiên Giang.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 11, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đánh giá cao kết quả hợp tác và hỗ trợ của VNPT đối với Kiên Giang trong thời gian qua. Ông Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, thông qua thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2012-2014 đã được tỉnh Kiên Giang và VNPT ký kết và triển khai trong thời gian qua, việc ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử của Tỉnh đã được đẩy mạnh và đạt được những kết quả quan trọng như đường truyền số liệu chất lượng cao được cung cấp từ tỉnh đến cơ sở và hội nghị truyền hình trực tuyến cũng mang lại nhiều hiệu quả. Mới đây, việc đấu nối thành công cáp quang từ đất liền ra đảo Phú Quốc cũng đã góp phần cải thiện, nâng cao cơ sở hạ tầng để đảm bảo điều kiện phát triển cho Phú Quốc.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Nghị, trong thời gian tới với yêu cầu phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trên tất cả các lĩnh vực là yêu cầu cấp thiết nhằm nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả trong quản lý điều hành của các cơ quan chính quyền, nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường sản xuất, kinh doanh đầu tư được thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, thu hút đầu tư tốt hơn, tỉnh Kiên Giang hướng tới mục tiêu quan trọng đã được đề ra là đưa hạ tầng mạng truyền dữ liệu của các cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn trở thành kênh truyền dẫn chính thống và duy nhất phục vụ xây dựng chính quyền điện tử hiện đại của Tỉnh.  Do đó, việc ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn VNPT và tỉnh Kiên Giang hôm nay là hết sức thiết thực.

Tỉnh Kiên Giang cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để VNPT tiếp cận, nghiên cứu tìm hiểu nhu cầu ứng dụng CNTT của các Sở, Ban, Ngành vào quản lý, điều hành, cung cấp dịch vụ hành chính công. Đồng thời, Tỉnh Kiên Giang cũng tạo điều kiện để VNPT triển khai đầu tư, chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ VT-CNTT, đào tạo nguồn nhân lực VT-CNTT chất lượng cao phục vụ các lĩnh vực KT-XH mà tỉnh Kiên Giang có nhu cầu.

Thay mặt VNPT, Tổng giám đốc Trần Mạnh Hùng đã cảm ơn sự tin tưởng của Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang dành cho VNPT và khẳng định với quyết tâm chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang và với bề dầy truyền thống và kinh nghiệm triển khai các dịch vụ VT - CNTT của VNPT cùng với thế mạnh trong việc thiết kế và xây dựng hệ thống… VNPT sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của tỉnh Kiên Giang triển khai thành công các ứng dụng CNTT đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành bộ máy nhà nước, quản trị doanh nghiệp nâng cao năng lực góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tiến tới mục tiêu hoàn thành xây dựng chính phủ điện tử tỉnh Kiên Giang trước năm 2020.

Trong thời gian gần đây, VNPT đã ký kết và trở thành đối tác chiến lược trong xây dựng chính quyền điện tử với 6 UBND tỉnh/thành phố khác, gồm: Hải Phòng, Tiền Giang, Phú Yên, Điện Biên, Tây Ninh, Hà Nam và lần này là Kiên Giang.

Bài: Thảo Linh - Ảnh: Ngọc Ninh