Sản lượng lúa Mùa và Đông Xuân đạt trên 2,5 triệu tấn, bằng 54,1% kế hoạch sản xuất năm (2015-05-13 04:00:01)

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 05/5/2015, vụ Đông Xuân 2014-2015 đã thu hoạch dứt điểm 100% diện tích gieo trồng (307.343ha), năng suất thu hoạch bình quân ước đạt 7,25 tấn/ha, sản lượng đạt 2.228.000 tấn. Vụ Mùa 2014-2015, thu hoạch dứt điểm 61.698 ha, năng suất thu hoạch bình quân đạt 4,59 tấn/ha, sản lượng đạt 283.255 tấn, bằng 95,77% kế hoạch.

30809kiengiang_tindiaphuongimg1431417439

Thu hoạch lúa trên cánh đồng mẫu lớn tại huyện Gò Quao - Ảnh: Quốc Tuấn

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 05/5/2015, vụ Đông Xuân 2014-2015 đã thu hoạch dứt điểm 100% diện tích gieo trồng (307.343ha), năng suất thu hoạch bình quân ước đạt 7,25 tấn/ha, sản lượng đạt 2.228.000 tấn. Vụ Mùa 2014-2015, thu hoạch dứt điểm 61.698 ha, năng suất thu hoạch bình quân đạt 4,59 tấn/ha, sản lượng đạt 283.255 tấn, bằng 95,77% kế hoạch.<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Tính chung sản lượng lúa 02 vụ: Mùa và vụ Đông Xuân đạt 2.511.255 tấn, bằng 54,1% kế hoạch sản xuất năm (kế hoạch năm 2015 là 4,644 triệu tấn). Vụ Hè Thu 2015: gieo trồng được 122.379/301.184 ha, đạt 40,63% kế hoạch, trong đó, Xuân Hè 10.661 ha (huyện Giang Thành 8.700 ha và huyện Gò Quao 1.961 ha).<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Tuy nhiên, hiện có 1.828 ha diện tích lúa Hè Thu bị nhiễm sâu bệnh, các đối tượng sâu bệnh chủ yếu gồm: Đạo ôn lá 1.515 ha; vàng lá vi khuẩn 145 ha; OBV 140 ha.v.v…; Đồng thời, trước tình hình nắng nóng kéo dài và tình trạng mặn xâm nhập sâu xảy ra vừa qua, ngành nông nghiệp yêu cầu các địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện gieo sạ lúa vụ Hè Thu năm 2015 theo khung lịch thời vụ, đi đôi với theo dõi sát tình hình khí tượng thủy văn và diễn biến nắng hạn, xâm nhập mặn để quản lý vận hành các cống ngăn mặn kịp thời phục vụ cho sản xuất; khuyến cáo bà con nông dân cần theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả trên cây trồng và vật nuôi đảm bảo hoạt động sản xuất./.

Phương Thảo